Cách chọn size giày trẻ em đơn giản và chính xác nhất

Đối với những người trưởng thành, cơ thể gần như đã phát triển được tới mức ổn định nhất, chính vì vậy cỡ chân gần như không thay đổi. Đa số những người trưởng thành họ chọn lại size giày có thể do họ tăng hoặc giảm cân khiến cho cỡ chân bị thay đổi. Đối với trẻ em kích cỡ chân tăng lên liên tục do quá trình phát triển và hoàn thiện cơ thể. Chính vì vậy bạn nên học cách chọn size giày trẻ em đơn giản và chính xác được foot.vn sau đây.

Cách chọn size giày cho trẻ em

Để chọn size giày cho trẻ chính xác nhất bạn có thể áp dụng cách đơn giản đó chính là đo chiều dài bàn chân trẻ. Bạn chỉ cần đo chính xác chiều dài bàn chân trẻ sau đó có thể tìm được size giày trẻ em Việt Nam, Trung Quốc, Châu Âu… thông qua bảng size giày. Sau đây là các bước để chọn size giày cho trẻ em:

Bước thứ 1

Bạn cần chuẩn bị đủ dụng cụ mới có thể đo được chiều dài bàn chân trẻ. Các dụng cụ đo chiều dài bàn chân bao gồm tờ giấy trắng A4, bút chì và thước kẻ 30cm có chia độ mm. Đủ 3 món dụng cụ này bạn có thể tiến hành đo được chiều dài của bàn chân trẻ em. Đây là ba dụng cụ rất đơn giản và tiết kiệm mà gia đình nào cũng có thể chuẩn bị để đo chân cho trẻ.

Bước thứ 2

Trước tiên hãy đặt tờ giấy A4 vào sát tường sau đó hướng dẫn trẻ đặt bàn chân vào tờ giấy. Hướng dẫn trẻ đặt bàn chân lên trên tờ giấy sao cho gót chân sát vào tường. Chú ý chân nằm gọn bên trong tờ giấy, nếu bên phía chân nào xát mép ngoài của giấy cần chỉnh cho chân lọt vào bên trong tờ giấy. Sau khi đặt chân chuẩn sẽ chuyển sang thực hiện bước thứ 3.

size giày trẻ em
Vì trẻ em hiếu động nên cho trẻ đặt chân sát tường để cố định trẻ khi đo

Bước thứ 3

Giữ bàn chân của trẻ thật ổn định, tuyệt đối không dịch chuyển khi tiến hành bước này. Yêu cầu trẻ thả lỏng bàn chân, không được co chân sẽ dẫn đến sai số. Dùng bút vẽ theo khung bàn chân trẻ, khi vẽ nên đưa thân bút ra ngoài tránh làm sai lệch đường vẽ dẫn đến sai lệch kích cỡ chân. Sau khi vẽ xong bạn có thể cho trẻ rút chân ra khỏi tờ giấy và thực hiện bước tiếp theo.

Bước thứ 4

Từ điểm trên cùng của hình vẽ (đỉnh ngón chân) dùng thước kẻ kẻ đường thẳng thứ nhất song song với mép giấy. Từ điểm dưới cùng của hình vẽ (gót chân) kẻ đường thẳng thứ hai song song với đường thẳng thứ nhất. Từ mép của hai bên chân kẻ đường thẳng thứ 3 và 4 song song với nhau và vuông góc với đường thẳng 1 và 2.

Bước thứ 5

Đặt thước kẻ song song với đường thẳng thứ 3 và thứ 4, vuông góc với đường thẳng thứ 1 và 2. Kết quả đo được chính là chiều dài bàn chân của trẻ tính bằng mm. Dùng kết quả này có thể so lên bảng quy đổi size giày cho trẻ em bạn sẽ có được số size giày trẻ em tương ứng.

Bước thứ 6

So kết quả chiều dài bàn chân trẻ lên bảng quy đổi size giày cho trẻ em bạn sẽ có được size giày cho bé. Bảng quy đổi sẽ có một cột là kích thước chân tính bằng cm hoặc mm tùy bảng và một cột là size giày tương ứng cho bé và một cột là độ tuổi của bé. Nếu kết quả chiều dài bàn chân bé không trùng với số liệu trên cột chiều dài chân bạn hãy làm tròn kết quả của mình cho trùng với số liệu cao hơn gần nhất.

Tham khảo thêm:

Một số bảng quy đổi size giày cho trẻ em

Hiện nay có rất nhiều bảng quy đổi size giày trẻ em. Tùy vào mục đích mua giày ở đâu bạn có thể áp dụng bảng quy đổi tại khu vực đó. Chỉ cần bạn ghi nhớ chính xác chiều dài bàn chân bé là bạn có thể so được size giày ở bất cứ hãng nào hay quốc gia, khu vực nào.

size giày trẻ em
Bảng quy đổi size giày cho trẻ em sản xuất tại Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam đa số người tiêu dùng dùng giày trẻ em trong nước và Trung Quốc là nhiều nhất. Giày trẻ em Việt Nam từ giá cả đến độ bền đều đảm bảo, giày trẻ em Trung Quốc có mẫu mã vô cùng đa dạng. Bảng size giày trẻ em sản xuất tại Việt Nam có chiều dài chân từ 8,3 – 22,2 cm. Bảng size giày trẻ sản xuất tại Trung Quốc có chiều dài chân từ 8,3 – 20,6 cm.

size giày trẻ em
Bảng quy đổi size giày cho trẻ em sản xuất tại Trung Quốc

Hiện nay các cửa hàng phân phối sản phẩm của các hãng giày nổi tiếng như Adidas, H&M, Vans, Converse, Nike…đã chú trọng các sản phẩm dành cho trẻ em. Chính vì vậy bạn cũng nên tham khảo bảng quy đổi size giày trẻ sản xuất tại Châu Âu.

size giày trẻ em
Bảng quy đổi size giày cho trẻ em tiêu chuẩn Châu Âu

Một số lưu ý khi đo size giày cho trẻ em bạn nên biết?

Đo chiều dài bàn chân cho trẻ em không đơn giản như khi đo cho người lớn. Trẻ em hiếu động nên chỉ xê dịch một chút là kết quả đo đã không được chính xác. Khi kết quả không chính xác dẫn đến việc chọn size giày trẻ em cũng không chính xác. Chính vì vậy khi đo chiều dài bàn chân cho trẻ nên lưu ý một số điểm sau đây:

Nên cho trẻ đứng sát vào mép tường để đo

Để tránh bị xê dịch khi đo cho bé, bạn nên để trẻ đứng dựa lưng vào sát mép tường để tạo điểm tựa. Khi trẻ đã có điểm tựa bạn chỉ cần cố định phần bàn chân của trẻ. Đây là cách được mọi người sử dụng và mang lại hiệu quả.

Nên đo chiều dài chân cho trẻ vào buổi chiều tối

Khi đo vào buổi chiều tối tức bàn chân của trẻ đã giãn to hết cỡ sau một ngày hoạt động đi lại, chạy nhảy. Khi đo vào thời điểm này chiều dài chân sẽ có kết quả lớn nhất, size giày bạn chọn cho bé sẽ đảm bảo bé đeo thoải mái vào tất cả các thời điểm trong ngày. Trẻ em có phần bàn chân rất nhạy cảm, nên chú ý đo vào thời điểm tốt để không mua phải giày bị chật.

size giày trẻ em
Nên đo chiều dài chân cho trẻ em vào buổi chiều tối

Nên đo cả hai bàn chân

Hai bàn chân của trẻ thường có kích cỡ không bằng nhau. Chính vì vậy khi đo chiều dài bàn chân bạn nên chú ý đo cả hai bên chân sau đó so sánh và lấy bên nào có kích cỡ lớn hơn. Nếu tùy chọn một bên hoặc chọn theo chiều dài của bàn chân nhỏ hơn sẽ khiến chân còn lại khi đeo giày sẽ chật. Theo dân gian vẫn thường có câu “ Giày thừa dép thiếu”, đây là câu nói bạn nên áp dụng.

Nên làm tròn khi đo chiều dài chân

Nếu kết quả đo chiều dài chân cho bé chưa được làm tròn bạn nên làm tròn trong khoảng 0,5 cm. Khi làm tròn coi như đó là khoản bù trong quá trình đưa bút vẽ hoặc sau này bé đi tất…

Nên cộng thêm 1 – 3 cm vào kết quả đo chiều dài chân

Thông thường trẻ phát triển rất nhanh, không ổn định như người trưởng thành, chính vì vậy khi chọn giày cho trẻ bạn nên cộng thêm 1 – 3 cm vào chiều dài chân. Sau đó lấy kết quả này so sánh với bảng quy đổi size giày cho trẻ em. Nếu những trẻ em có cân nặng lớn, chân sẽ dày và bè hơn những bạn khác, nên chú ý cộng thêm ít nhất 3cm vào chiều dài chân.

Lời kết

Chọn size giày trẻ em là việc rất quan trọng vì chân của trẻ nhỏ và nhạy cảm hơn chân người lớn. Foot.vn đã chia sẻ cho bạn cách chọn size giày cho trẻ em sản xuất tại Việt Nam, Trung Quốc, Châu Âu. Ngoài cách chọn size giày, trang web của chúng tôi còn thường xuyên cập nhật những thông tin và mẹo vặt mới nhất, bổ ích nhất về giày thể thao để phục vụ cho mọi người.

1/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận