Cách đo size giày quốc tế cho nam nữ cực chuẩn

Hiện nay xu hướng chọn giày quốc tế trở nên phổ biến hơn rất nhiều do việc vận chuyển và order hàng rất đa dạng. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người gặp phải trường hợp chọn size giày không chuẩn dẫn đến chật hoặc rộng quá ảnh hưởng đến hoạt động của mình. Hôm nay, Foot.vn sẽ hướng dẫn bạn cách quy đổi size giày Quốc tế chuẩn nhất hiện nay, mời bạn cùng tham khảo.

Tầm quan trọng của việc lựa chọn size giày

Giày được xem là là một vật dụng quan trọng không chỉ để đi lại mà còn mang tính thời trang rất cao. Tuy nhiên, để lựa chọn được một đôi giày phù hợp, điều quan trọng nhất chính là biết được kích cỡ của chân mình. Mỗi bàn chân đều sẽ phù hợp với một size nhất định. Nhưng để lựa chọn cho mình một size giày phù hợp lại là điều không mấy dễ dàng.

size giày quốc tế
Size giày ảnh hưởng đến hoạt động của người dùng

Đặc biệt, tại thời điểm cách mạng 4.0 hiện nay, việc mua sắm online qua các kênh thương mại ngày càng phát triển và tiết kiệm thời gian. Việc nắm chắc size giày để chọn những đôi vừa chân và yêu thích là điều cần thiết. Chỉ cần biết được size giày của mình thì bạn có thể mua hàng ở bất cứ đâu, bất kể ở Việt Nam hay Quốc tế như những nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc hay các nước Châu Âu.

Ngoài ra, kích thước của giày cũng sẽ có những thay đổi sau thời gian dài sử dụng. Dù yêu thích đôi giày đó đến mấy, bạn cũng nên sắm thêm một đôi khác nếu như cảm giác hoạt động không còn được thoải mái. Việc lựa chọn những đôi giày không còn chỉ phụ thuộc vào chất liệu, kiểu dáng, thẩm mỹ mà còn phải chọn được đôi giày vừa vặn nhất với chân của mình.

Cách quy đổi size giày quốc tế có thể bạn chưa biết

Hiện nay, có rất nhiều khách hàng đã có thói quen lựa chọn mua hàng oder tại các nước như Mỹ, Châu Âu… bởi ở Việt Nam không có. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp do không để ý đến việc hệ thống size giày của các nước có điểm khác nhau. Do vậy đã dẫn đến việc mua phải những đôi giày không vừa, có thể là quá rộng hoặc quá chật.

Hiểu được điều này, Foot.vn đã tổng hợp những các quy chuẩn size giày quốc tế để giới thiệu với bạn. Mong rằng sẽ giúp ích phần nào cho việc lựa chọn size của bạn. Hiện nay, size giày quốc tế bao gồm có bốn hệ thống đang được sử dụng phổ biến, đó là:

Size giày chuẩn Anh – UK

Size giày chuẩn Anh hiện nay đang được sử dụng rất rộng rãi và được nhiều người yêu thích. Việc lựa chọn size giày UK này phụ thuộc vào chiều dài khuôn giày và được tính theo công thức như sau:

Size UK = (3 x chiều dài của khuôn giày tính bằng inch) – 25

Hoặc bạn cũng có thể tính size giày theo công thức như sau:

Size UK = (3 x chiều dài của bàn chân tính bằng inch) – 23

Ví dụ thực tế: Chân của bạn có chiều dài là 24,5cm = 9.646 inch. Dựa vào công thức trên sẽ là: Size UK = (3 x 9.645) – 23 = 6. Như vậy, bạn sẽ chọn size 6 trong bảng size giày UK cho đôi chân của mình.

Size chuẩn châu Á – CM

Bảng size giày theo CM được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam và các nước khu vực Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản…. Công thức tính size giày CM cũng tương tự như những cách quy đổi như Foo.vn đã chia sẻ. Cụ thể:

Size giày CM = Chiều dài của bàn chân tính bằng cm + 1.5

Ví dụ: Chân của bạn có chiều dài là 25.5. Theo công thức sẽ là Size giày CM = 25.5 + 1.5 = 28. Như vậy, size giày CM của bạn sẽ là 28.

size giày quốc tế
Size giày CM được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam

Size giày chuẩn Mỹ – US

Cũng tương đối giống vớt cách quy đổi size chuẩn Anh (UK), size giày Mỹ thường được sử dụng ở khu vực châu Mỹ, nhất là Mỹ và nước Canada. Cách quy đổi size chuẩn Mỹ được tính theo công thức như sau:

Size giày nam US = (3 x chiều dài của khuôn giày tính bằng inch) – 24

Hoặc: Size giày nam US = (3 x chiều dài của bàn chân tính bằng inch) – 22

Qua công thức tính size giày US, bạn có thể thể quy đổi từ size giày UK sang US khá là đơn giản. Bạn chỉ cần lấy số size giày đã đo ở UK cộng thêm 1 đơn vị là sẽ ra số size giày của mình. Còn đối với size giày nữ, bạn chỉ cần lấy size giày nam của US cộng thêm 1,5 là ra. Hoặc cũng có thể áp dụng theo công thức sau:

Size giày nữ US = (3 x chiều dài của bàn chân tính theo inch) – 20.5

Cũng theo như ví dụ đối với cách tính size giày của UK, bạn hoàn toàn có thể chọn được size giày của mình một cách dễ dàng.

Size giày chuẩn Châu Âu – EU

Tương tự như những size giày của nước khác, size giày EU cũng sẽ hợp và sử dụng phổ thông ở các nước châu Âu như Pháp, Đức, Ý hoặc Tây Ban Nha… Ngoài ra, size giày EU cũng được sử dụng phổ biến ở khu vực Trung Đông và một số nước của Châu Á, điểm hình là Việt Nam.

Cách quy đổi cho size giày EU cũng được dựa vào chiều dài của khuôn dày nhưng được tính theo đơn vị là Paris point (1 Paris point = 2/3cm). Cụ thể như sau:

Size giày EU = 3/2 x chiều dài của khuôn dày bằng cm

Hoặc: Size giày EU = 3/2 x (chiều dài của bàn chân tính bằng cm + 1.5)

Ví dụ: Nếu chân của bạn có chiều dài là 26,5 cm. Theo như công thức trên, bạn có thể tính như sau: Size giày EU = 3/2 x (26,5 + 1,5) = 42. Như vậy, size giày EU của bạn sẽ là 42.

Tuy nhiên, các công thức quy đổi size giày quốc tế đã được Foot.vn tư vấn ở trên chỉ phần nào giúp bạn nắm được cách tính mà thôi. Trên thực tế, bạn không cần phải cầu kỳ tính size chi tiết cụ thể như vậy. Bạn chỉ cần nhớ cách tính của một hệ thống là có thể quy ra bất cứ một size giày khác được. Dưới đây là bảng quy đổi size giày quốc tế sang Việt Nam chuẩn nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo:

size giày quốc tế
Bảng quy đổi size giày của quốc tế cho nam và nữ

Tham khảo thêm:

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn size giày quốc tế bạn nên biết

Để lựa chọn được size giày phù hợp cho mình cũng không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, cũng phải không là khó khăn nếu như bạn nắm được các yếu tố sau:

  • Loại giày (giày thể thao hoặc giày tây): Mỗi một loại giày đều có cấu trúc và size khác nhau. Do vậy, bạn cần phải nắm được kích thước của chân mình để lựa chọn size phù hợp theo từng loại giày.
  • Hãng giày (Nike, Adidas, Vans hoặc Converse…): Bạn cần phải biết rằng, mỗi thương hiệu sẽ có những size giày khác nhau. Ví dụ, cùng là size US nhưng tùy theo từng hãng mà sẽ có kích thước khác nhau.
  • Khuôn giày: Như Foot.vn đã chia sẻ, cách quy đổi size giày phụ thuộc nhiều vào chiều dài của khuôn dày. Bởi đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ ôm và hình sáng của giày. Tuy nhiên, mỗi công ty và thương hiệu sẽ sản xuất một loại khuôn giày khác nhau cho từng dòng giày.
  • Bề rộng của bàn chân: Ngoài chiều dài của bàn chân, chiều rộng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề chọn size giày. Tuy nhiên, đại đa số giày đều được sản xuất với kích thước bề rộng chuẩn tiêu chuẩn. Vì vậy, rất khó để tìm được một đôi giày có kích thước chiều rộng và chiều dài hoàn hảo với bàn chân.
size giày quốc tế
Để chọn được size giày chuẩn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Lời kết

Với những thông tin Foot.vn chia sẻ liên quan đến size giày quốc tế có giúp ích gì được cho bạn không? Nếu bạn là một người yêu thích sở hữu những đôi giày quốc tế, hãy thường xuyên cập nhật thông tin của Foot.vn nhé, đảm bảo sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích bất ngờ.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận