Cách tính size giày UK bạn nên biết

Bạn có thể đã nghe qua về cách chọn size giày Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc… Vậy size giày UK là gì? Size UK chính là size giày được dùng nhiều ở Anh nên cũng có thể gọi là size giày Anh Quốc. Vậy làm thế nào để chọn được size giày Anh Quốc chuẩn nhất? Tại sao cần phải chọn size giày chuẩn? Cùng foot.vn cùng tìm hiểu dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Tại sao phải mang giày đúng size?

Khi chọn một đôi giày đúng cỡ, điều đầu tiên mang lại cho bạn đó chính là đôi chân được bảo vệ an toàn. Giày đúng cỡ giúp bạn vận động mạnh hay va chạm nhiều không bị ảnh hưởng đến chân, mạch máu, xương khớp.

Ngoài vấn đề sức khỏe, chọn giày đúng size còn mang lại cảm giác thoải mái khi sử dụng. Mục đích của các nhà sản xuất giày đó chính là giúp bạn nâng niu đôi bàn chân, đôi giày đúng cỡ giúp bạn tự tin và thoải mái đi trên mọi nẻo đường và những ngày dài.

Lý do thứ ba đó chính là đảm bảo thẩm mỹ. Chọn đôi giày đúng size sẽ giúp bạn có được sự cân đối hài hòa về ngoại hình. Kích cỡ đôi giày chuẩn sẽ phù hợp với vóc dáng vốn có của bạn.

size giày UK
Mang giày đúng size sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn

Cách tính size giày UK chuẩn nhất hiện nay

Để tính size UK được chuẩn cần phải đo kích thước chiều dài bàn chân. Khi bạn đo chiều dài bàn chân càng chuẩn sẽ tính được size UK càng chuẩn. Chính vì vậy, bạn nên chú ý đến 5 bước đo chiều dài bàn chân sau đây:

Bước thứ 1: Chuẩn bị dụng cụ

Các dụng cụ đo đơn giản bao gồm: Tờ giấy trắng, bút và thước kẻ. Chú ý tờ giấy phải có kích cỡ to hơn kích cỡ bàn chân được đo, nên dùng bút chì và thước kẻ có chia độ cm. Đủ 3 món dụng cụ này bạn có thể tiến hành đo chiều dài của bàn chân.

Bước thứ 2: Đo kích cỡ bàn chân

Đặt bàn chân lên trên tờ giấy, chú ý đặt lọt hẳn bàn chân vào trong tờ giấy. Ngoài ra chân cần giữ cố định, không được đung đưa hay co lại khi đo sẽ cho kết quả không chuẩn xác. Sau khi đặt chân cố định và chuẩn lên trên mặt giấy như hướng dẫn, dùng bút chì vẽ theo viền bàn chân. Lưu ý đưa bút nhẹ nhàng cho đường vẽ chuẩn, bút thẳng đứng và vuông góc với tờ giấy để tránh sai lệch khi vẽ.

Bước thứ 3: Đánh dấu chiều rộng và chiều dài bàn chân

Để xác định được chiều rộng và chiều dài bàn chân ta cần xác định điểm trên cùng, dưới cùng và hai bên. Từ  bốn điểm này sẽ dùng bút chì và thước kẻ để kẻ bốn đường thẳng, bao gồm đường trên, đường dưới và đường hai bên.

Bước thứ 4: Xác định chiều dài bàn chân

Dùng thước kẻ để đo chiều dài từ đường thẳng trên đến đường thẳng dưới đã vạch ở bước 3. Đường thẳng bạn đo phải vuông góc với hai đường thẳng bên trên và bên dưới. Chiều dài đường thẳng này chính là chiều dài bàn chân bạn muốn đo. Thông thường trong quá trình đo vẽ vẫn có chút sai lệch do quá trình kẻ hoặc vẽ, chính vì vậy bạn nên làm tròn kết quả.

size giày UK
Đo được chiều dài bàn chân sẽ tính được chuẩn size giày

Bước 5: Tính size giày và lựa chọn size cho phù hợp

Ghi rõ lại con số bạn đã đo được từ chiều dài bàn chân. Từ chính con số này sẽ quy đổi sang size giày UK theo công thức hoặc theo bảng quy đổi. Nếu theo công thức bạn phải đổi đơn vị đo độ dài từ cm sang inch.

Tham khảo thêm:

Công thức tính size Uk và bảng quy đổi size UK

Từ kích thước chiều dài chân tính bằng cm để tính sang size giày UK có hai cách. Một là áp dụng công thức và hai là dò theo bảng quy đổi. Trong hai cách này thì dò theo bảng quy đổi là cách đơn giản hơn.

Công thức tính sz giày UK từ chiều dài bàn chân

Công thức tính size UK áp dụng cho chiều dài bàn chân rất đơn giản như sau:

Size UK = (3 x Chiều dài bàn chân tính bằng inch) – 23

Ví dụ cụ thể như sau: Nếu bạn đo chân có chiều dài là 25,7 cm = 10,125 inch. Vậy là bạn đã có thể tính được size UK của mình như sau:

Size UK của bạn = (3 x 10,125) – 23 = 7,375. Tức size UK của bạn sẽ là size 8.

Bảng quy đổi size UK từ kích thước chiều dài bàn chân

Khi bạn đo được kích thước chính xác chiều dài bàn chân bằng đơn vị cm, dùng kích thước đó dò bảng quy đổi có thể ra được ra size UK. Đây chính là sự tiện lợi mà bảng quy đổi có thể mang lại cho bạn. Trên bảng quy đổi size giày UK thường có thêm các cột size giày như US, EU

size giày UK
Bảng quy đổi từ chiều dài bàn chân của nam sang size UK năm 2020

Bảng quy đổi size giày từ chiều dài bàn chân nam sang size của UK trên là bảng mới nhất năm 2020. Trên bảng này có tới 17 cỡ giày UK tương ứng với 17 kết quả chiều dài chân của nam. Nếu chiều dài chân của bạn nằm trong khoảng 23,5 cm đến 30,2cm nhưng không có trên bảng, cách đơn giản là bạn làm tròn, nhưng lưu ý là làm tròn lên chứ không làm tròn xuống.

size giày UK
Bảng quy đổi từ chiều dài bàn chân của nữ sang size UK năm 2020

Trong bảng quy đổi chiều dài bàn chân nữ sang size giày của UK cũng có 17 cỡ giày. Mỗi cỡ giày sẽ tương ứng với chiều dài chân, chiều dài chân trong bảng quy đổi này nằm trong khoảng 20,8 cm đến 27,6 cm. Nếu chiều dài chân bạn không trùng với 17 số liệu về chiều dài trong bảng bạn có thể làm tròn để trùng với số liệu gần nhất trong bảng. Chú ý làm tròn theo hướng tăng thêm chứ không nên giảm đi.

Những lưu ý khi đo chiều dài chân để quy đổi size UK chính xác nhất

Việc đo kích thước chiều dài bàn chân từ dụng cụ đến cách tiến hành cũng khá đơn giản. Nhưng khi đo chiều dài bàn chân để quy đổi sang size giày UK cũng có thể xảy ra những sai sót. Để có được size Uk chuẩn cần đo chiều dài bàn chân thật chuẩn. Hãy lưu ý một số điểm quan trọng sau đây để có được quá trình đo và kết quả đo chính xác nhất.

Nên đo chiều dài chân vào buổi chiều tối

Khi đo vào buổi chiều tối tức bàn chân của bạn đã giãn to hết cỡ sau một ngày hoạt động đi lại. Khi đo vào thời điểm này chiều dài chân sẽ có kết quả lớn nhất, size giày bạn chọn sẽ đảm bảo bạn đeo vừa tất cả các thời điểm trong ngày.

Nên đo sau khi tập thể thao xong

Nếu bạn không muốn chờ đến chiều tối mới có thể đo chiều dài bàn chân, bạn có thể đo ngay sau khi tập luyện thể thao xong. Sau khi tập luyện thể thao xong cũng là lúc chân bạn đạt được kích thước tối đa. Đo chiều dài chân đúng thời điểm này sẽ giúp bạn tính được size cho giày dép chuẩn nhất.

size giày UK
Nếu bạn không muốn chờ đến chiều tối mới có thể đo chiều dài bàn chân, bạn có thể đo ngay sau khi tập luyện thể thao xong

Nên đo cả hai bàn chân

Hai bàn chân đều là chân bạn nhưng không có nghĩa là hai bàn chân sẽ có kích cỡ bằng nhau. Chính vì vậy khi đo chiều dài bàn chân bạn nên chú ý đo cả hai bên chân sau đó so sánh và lấy bên nào có kích cỡ lớn hơn.

Nên làm tròn khi đo chiều dài chân

Bạn không nên quá máy móc trong quá trình đo chiều dài chân. Nếu kết quả chưa được làm tròn bạn nên làm tròn trong khoảng 0,5 cm. Khi làm tròn coi như đó là khoản bù trong quá trình đưa bút vẽ hoặc sau này bạn đi tất…

Lời kết

Chúng tôi đã chia sẻ cho bạn cách tính được size giày UK chuẩn nhất hiện nay. Rất đơn giản vì bạn chỉ cần tuân theo các bước để đo được chiều dài chân và dò trên bảng quy đổi là ra size Uk. Foot.vn luôn mong muốn đưa ra thật nhiều thông tin hữu ích về giày và cách chọn giày cho mọi người. Nếu cần được tư vấn chọn size giày phù hợp, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

Bình chọn để động viên chúng tôi

Viết một bình luận