Cách chọn size giày Nhật chuẩn xác nhất

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với phong cảnh đẹp, con người văn minh và chất lượng hàng hóa vô cùng tốt. Chính vì vậy rất nhiều người muốn mua hàng hóa nội địa Nhật Bản về sử dụng. Nếu bạn muốn mua giày sản xuất tại Nhật Bản nhưng không biết nên chọn size như thế nào. Foot.vn sẽ chia sẻ cho bạn cách chọn size giày Nhật cực kỳ đơn giản và chính xác ngay sau đây?

Tại sao phải chọn size giày của Nhật Bản?

Nhật bản là đất nước vốn nổi tiếng với hàng hóa có chất lượng rất tốt, chính vì vậy đa số người dân Việt Nam đều thích sử dụng hàng Nhật Bản. Những hàng hóa như bàn ghế, xe, thiết bị điện tử…đều có kích cỡ quy định chung cho các nước. Đối với quần áo và giày dép mang tính cá nhân nên sẽ có quy ước riêng của Nhật Bản.

size giày Nhật
Giày dép Nhật Bản có size riêng không giống với Việt Nam

Giày dép Nhật Bản có size riêng không giống với Việt Nam, chính vì vậy bạn không thể áp dụng size giày Việt Nam để lựa chọn size giày dép Nhật Bản. Bạn cần đo chiều dài bàn chân mình rồi từ đó làm căn cứ để chọn size giày Nhật.

Cách đo chiều dài bàn chân để chọn size giày của Nhật

Cách chọn size giày dép Nhật Bản chuẩn nhất hiện nay đó chính là đo chiều dài bàn chân của bạn. Nếu đo chiều dài bàn chân càng chuẩn bạn sẽ chọn được size giày của Nhật càng chuẩn. Sau đây là các bước để đo chiều dài bàn chân:

Bước thứ 1

Các dụng cụ đo đơn giản bao gồm giấy trắng, bút và thước kẻ. Chú ý tờ giấy phải có kích cỡ to hơn kích cỡ bàn chân được đo, nên dùng bút chì và thước kẻ có chia độ mm. Đủ 3 món dụng cụ này bạn có thể tiến hành đo chiều dài của bàn chân. Đây là cách đơn giản nên dụng cụ dùng để đo chiều dài bàn chân cũng rất đơn giản.

Bước thứ 2

Bạn đặt bàn chân lên trên tờ giấy, chú ý chân nằm gọn bên trong tờ giấy, nếu bên phía chân nào sát mép giấy cần chỉnh cho chân vào bên trong tờ giấy. Chú ý nên thả lỏng và duỗi thẳng bàn chân để kết quả đo được sẽ chính xác hơn. Sau khi ổn định vị trí chân, dùng bút đánh dấu điểm gót chân và điểm cao nhất của ngón chân. Ngoài ra còn cần đánh dấu thêm hai điểm ở hai bên mép chân.

size giày Nhật
Đo kích thước bàn chân để có thể chọn được size giày dép Nhật

Bước thứ 3

Từ hai điểm đánh dấu ở ngón chân cao nhất và gót chân, dùng bút chì kẻ đường thẳng vuông góc với mặt đất từ hai điểm đó. Tương tự từ hai điểm hai bên mép chân cũng kẻ hai đường thẳng vuông góc với mặt đất. Sau khi kẻ xong các đường thẳng sẽ tiếp tục vẽ các đường viền bàn chân lên giấy để có hình bàn chân cụ thể.

Bước thứ 4

Dùng thước đo chiều dài từ đường thẳng đi qua điểm gót chân lên đường thẳng đi qua điểm ngón chân cao nhất, tính chiều dài theo cm. Chú ý đường thẳng này phải song song với hai đường thẳng bên viền chân và vuông góc với hai đường thẳng trên dưới. Nếu không vuông góc hoặc song song bạn nên đo lại vì kết quả này chưa chính xác.

Tham khảo thêm:

Bảng quy đổi size giày Nhật Bản

Từ kết quả đo của bốn bước trên bạn đã có con số chính xác cho chiều dài chân của mình. Từ con số này đem dò trên bảng quy đổi size Nhật sẽ có được size Nhật của chính chân bạn. Nếu kích thước chân bạn không có con số trùng với cột cm trên bảng quy đổi, bạn có thể làm tròn để có được con số phù hợp. Nên làm tròn theo mức tăng lên, không nên làm tròn xuống để không bị nhầm size.

Giả dụ kích thước chiều dài chân bạn đo được là 240 milimet, nhưng trên bảng quy đổi chỉ có 238 milimet và 246 milimet. Đối với trường hợp này bạn làm tròn lên 246 milimet để có được size giày Nhật phù hợp. Nếu làm tròn xuống bạn rất dễ rơi vào tình trạng chọn phải size giày nhỏ hơn chân và sẽ chật khi đeo.

size giày Nhật
Bảng quy đổi từ chiều dài chân sang size giày của Nhật

Với bảng quy đổi này có thể dùng chung cho tất cả mọi người dù là nam hay nữ. Trên bảng kích thước chiều dài chân nằm trong khoảng từ 221 mm đến 331 mm, mỗi mức size giày của Nhật sẽ cách nhau 8mm. Chính vì thế từ chiều dài chân để chọn ra size giày Nhật thông qua bảng quy đổi là một cách làm đem lại kết quả rất chính xác.

Phải làm gì nếu lỡ chọn size giày của Nhật không chuẩn?

Trong quá trình đo chiều dài chân nếu bạn không tiến hành cẩn thận có thể dẫn đến sai số và chọn size giày Nhật không chuẩn. Cũng có thể bạn bè mua giúp hoặc biếu tặng nhưng giày không chuẩn với cỡ chân bạn. Foot.vn chia sẻ cho bạn các mẹo nhỏ để khắc phục tình trạng này.

Cỡ giày to hơn bàn chân bạn

Trường hợp này là chân bạn đeo giày sẽ bị rộng, dễ bị tuột và mang đến cảm giác không được tự tin và thoải mái khi di chuyển. Khi gặp trường hợp này bạn nên dùng các cách sau:

Sử dụng đệm mũi chân

Bạn có thể dùng giấy mềm, khăn mềm hoặc một số vật liệu khác để nhét vào mũi giày. Những vật này sẽ khiến giày rộng trở nên vừa với chân bạn hơn. Thường xuyên thay những vật mềm này để không gây mùi hôi giày.

Sử dụng miếng lót giày

Sử dụng thêm miếng lót giày giúp chân bạn được đẩy cao hơn và giày sẽ ôm chân hơn. Đa số mọi người đều sử dụng miếng lót giày, không những khiến giày vừa chân mà nó còn đảm bảo cho giày của bạn không bị bẩn và tiện khi vệ sinh.

Sử dụng đệm lót gót

Bạn hãy mua miếng đệm lót gót dán vào gót giày, đảm bảo đôi giày sẽ có chiều dài bị thu lại và chân bạn sẽ vừa với giày hơn. Không những thế miếng đệm lót gót giúp bạn bảo vệ chân tốt hơn.

size giày Nhật
Sử dụng đệm lót giày sẽ giúp giày rộng vừa chân hơn

Đeo tất giày

Đây là cách rất đơn giản và cực kỳ hiệu quả, không những vừa với giày mà chân bạn còn được bảo vệ tốt hơn. Nhưng cách đeo tất dày này lại không thể áp dụng vào mùa hè nắng nóng.

Cỡ giày nhỏ hơn bàn chân bạn

Với những đôi giày có kích cỡ nhỏ hơn bàn chân bạn, khi đeo rất dễ có cảm giác chật, khó chịu, thậm chí đau và phồng rộp. Không những thế khi đeo giày chật trong thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe vì mạch máu không được lưu thông. Khi gặp trường hợp này bạn hãy áp dụng các cách sau:

Sử dụng máy sấy tóc

Đeo giày vào chân sau đó dùng máy sấy sấy nhẹ nhàng để giày giãn dần ra. Không nên sấy nhiệt độ cao sẽ khiến giày của bạn bị hỏng hoặc bạn bỏng chân. Chú ý trước khi đeo giày để sấy bạn nên đeo tất để có hiệu quả giãn dày và bảo vệ chân bạn tốt hơn.

Nhét báo khi không sử dụng

Nhét báo thật chặt vào giày có khả năng làm giày giãn ra như khi bạn sử dụng, đi lại nhiều. Giấy báo hút ẩm sẽ giúp giày luôn được khô ráo và chống được mùi hôi hiệu quả.

Dùng phấn rôm

Dùng phấn rôm sẽ khiến chân bạn không bị cọ xát với giày chật, giúp bạn dễ chịu hơn khi đeo giày chật. Tuy không có tác dụng làm giãn giày nhưng có tác dụng bảo vệ chân và giúp chân thoải mái hơn.

size giày Nhật
Cỡ giày nhỏ hơn bàn chân bạn hãy áp dụng mẹo để giúp giày được nới rộng ra

Cho vào tủ lạnh

Nhét vào giày túi nước được buộc chặt sau đó cho vào ngăn đông của tủ lạnh. Sau 24 giờ túi nước đông lại khiến giày bị giãn ra. Bạn lấy ra ngoài và chờ tan đá là bạn có thể lấy túi nước ra khỏi giày.

Lời kết

Lựa chọn size giày Nhật cũng khá đơn giản nếu bạn đã tìm hiểu thông tin qua bài viết của foot.vn. Không chỉ có bài viết về cách chọn size giày, trang web còn rất nhiều bài viết thú vị xoay quanh giày thể thao. Hãy thường xuyên đăng nhập để có được những thông tin bổ ích và thú vị. Nếu cần tư vấn kỹ hơn về cách chọn giày đừng quên liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

Bình chọn để động viên chúng tôi

Viết một bình luận