Hướng dẫn cách chọn size giày EU chuẩn nhất

Có thể đa số mọi người đều nghe đến cách tính size giày Converse, Vans, H&M hay Puma… Vậy bạn có biết size giày EU? Cách tính size giày chuẩn EU như thế nào? Hãy cùng Foot.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Size giày EU là gì?

Size EU là size giày được sử dụng rất nhiều ở các nước châu Âu, điển hình như Ý, Đức, Tây Ban Nha, Pháp…Ngoài ra size giày này cũng được sử dụng nhiều ở các nước thuộc khu vực Trung Đông và một số nước thuộc châu Á, trong đó có Việt Nam. Hệ thống size này được tính trên chiều dài khuôn dày và theo đơn vị Paris point: 1 Paris point = 3/2 cm.

Cách tính size giày của EU chuẩn nhất hiện nay

Để tính size EU cần đo kích thước chiều dài chân, đo chiều dài chân càng chuẩn sẽ tính được size EU chuẩn. Chính vì vậy, bạn nên chú ý đến các bước đo chiều dài chân.

size giày EU
Đo chiều dài chân là cách chính xác nhất để tính size giày

Bước thứ 1: Chuẩn bị dụng cụ đo chiều dài chân

Dụng cụ đo chiều dài chân rất đơn giản. Các dụng cụ đo bao gồm tờ giấy trắng to hơn kích thước bàn chân, bút chì và thước kẻ chia độ cm. 3 món dụng cụ này chính là phương tiện để tiến hành đo chiều dài của chân.

Bước thứ 2: Đo kích cỡ bàn chân

Đặt bàn chân lên trên tờ giấy, chú ý đặt lọt hẳn bàn chân vào trong tờ giấy. Nếu bên chân nào sát mép ngoài của giấy nên chỉnh chân vào bên trong. Ngoài ra chân cần giữ cố định, không được đung đưa hay co lại khi đo sẽ cho kết quả không chuẩn xác.

Sau khi đặt chân cố định và chuẩn lên trên mặt giấy như hướng dẫn, dùng bút chì vẽ theo viền bàn chân. Lưu ý đưa bút nhẹ nhàng cho đường vẽ chuẩn, bút thẳng đứng và vuông góc với tờ giấy để tránh sai lệch khi vẽ.

Bước thứ 3: Đánh dấu chiều rộng và chiều dài bàn chân

Để xác định được chiều rộng và chiều dài bàn chân ta cần xác định điểm trên cùng, dưới cùng và hai bên. Từ  bốn điểm này sẽ dùng bút chì và thước kẻ để kẻ bốn đường thẳng, bao gồm đường trên, đường dưới và hai bên.

Bước thứ 4: Xác định chiều dài bàn chân

Dùng thước kẻ để đo chiều dài từ đường thẳng trên đến đường thẳng dưới đã vạch ở bước 3. Đường thẳng đo phải vuông góc với hai đường thẳng vạch bên trên và bên dưới. Chiều dài đường thẳng này chính là chiều dài bàn chân bạn muốn đo. Thông thường trong quá trình đo vẽ vẫn có chút sai lệch do quá trình kẻ hoặc vẽ, chính vì vậy bạn nên làm tròn trong khoảng 0,5 cm.

size giày EU
Xác định chuẩn chiều dài bàn chân sẽ xác định được chuẩn size giày

Bước 5: Tính size giày và lựa chọn size cho phù hợp

Ghi rõ lại con số đã đo được từ chiều dài bàn chân. Từ con số này sẽ quy đổi sang size giày EU theo công thức hoặc dò theo bảng quy đổi. Nếu theo công thức đơn giản là bạn đổi theo đơn vị độ dài, đơn vị của size EU là Paris point , còn đơn vị đo chiều dài của Việt Nam là cm. Cụ thể quy đổi từ 1 Paris point = 3/2 cm.

Tham khảo thêm:

Bảng quy đổi từ chiều dài chân sang size EU

Hiện nay một số bạn có nhu cầu order giày nước ngoài về dùng hoặc buôn bán. Bạn mua giày nước nào sẽ phải chú ý đến size giày nước đó. Đơn giản bạn nên hiểu rằng, các hãng giày khác nhau sẽ đánh size khác nhau, các khu vực quốc gia khác nhau cũng có cách đánh size giày khác nhau. Chính vì vậy size giày EU cũng có quy ước riêng và cách đánh size riêng của nó.

Công thức tính size giày EU từ chiều dài bàn chân

Công thức tính size EU rất đơn giản như sau:

  • Size EU = 3/2 (chiều dài chân tính bằng cm + 1,5)

Với công thức này bạn sẽ dễ dàng tính được size Eu chỉ từ chiều dài chân được đo bằng giấy bút và thước kẻ, cộng thêm 1,5cm  và từ tổng này quy đổi sang đơn vị Paris point.

Ví dụ: chân của bạn có chiều dài là 13cm, bạn cộng thêm 1,5cm sau đó lấy tổng này quy đổi ra đơn vị Paris point bằng cách nhân 3/2. Kết quả chính là size EU bạn cần tính.

13cm + 1,5cm = 14,5 cm x 3/2 = 21,75 làm tròn sẽ cho kết quả là size 22.

Bảng quy đổi size  EU từ kích thước chiều dài bàn chân

Khi bạn đo được kích thước chiều dài bàn chân , so sánh vào bảng quy đổi có thể dò được ra size EU. Đây chính là sự tiện lợi mà bảng quy đổi có thể mang lại cho bạn. Trên bảng quy đổi size giày EU thường có thêm các cột size giày US, UK…

size giày EU
Bảng quy đổi từ chiều dài bàn chân tính bằng cm sang size EU

5 Cách nới rộng giày khi chọn nhầm size

Nếu bạn không tham khảo các bài viết hoặc người có kinh nghiệm sẽ rất dễ chọn nhầm size giày. Đa số mọi người đều nghĩ rằng, giày rộng có thể đeo được còn giày chật không có cách khắc phục. Foot.vn sẽ bật mí cho bạn 5 cách làm rộng giày đơn giản, dễ làm và không ảnh hưởng đến chất lượng đôi giày của bạn.

Cách 1: Nới rộng giày bằng nước

Rất đơn giản để thực hiện cách nới rộng giày này. Bạn chỉ cần dùng 2 túi nilon để đổ đầy nước vào và buộc miệng túi thật chắc chắn. Sau đó cho 2 túi nước này vào 2 chiếc giày bị chật, để đôi giày có túi nước vào tủ cấp đông 24 giờ sau đó lấy ra. Sau khi nước đá tan ra bạn có thể bỏ túi nước đi và thử lại đôi giày đã được rộng rãi hơn.

Cách 2: Dùng khoai tây

Bạn hãy lựa chọn những củ khoai tây có kích thước lớn để nới rộng giày. Đầu tiên gọt sạch vỏ khoai tây, cắt miếng to đúng bằng kích cỡ vị trí giày bị chật. Sau đó nhét miếng khoai tây vào đúng vị trí cần nới rộng, để sau 24h lấy miếng khoai tây ra bạn đã làm giãn được đôi giày. Lưu ý nên cắt miếng khoai tây dày một chút để đảm bảo độ cứng khi nhét vào giày.

size giày EU
Dùng khoai tây nhét vào chỗ giày bị chật cũng khiến đôi giày giãn rộng ra

Cách 3: Dùng máy sấy tóc

Nếu bạn lỡ order từ nước ngoài nhưng size giày EU không chuẩn, việc đổi trả rất phức tạp và mất thời gian, đôi giày lại bị chật, nên làm thế nào? Đơn giản đó là bạn hãy cố đeo tất dày hoặc nhiều đôi tất lên chân, cố gắng xỏ chân vào giày, sau đó dùng máy sấy sấy từ từ. Trong quá trình sấy bạn nên cử động bàn chân để đôi giày được giãn ra nhanh hơn. Lưu ý không nên sấy nhiệt độ cao sẽ làm hỏng giày.

Cách 4: Dùng khuôn đúc giày

Cách này tiến hành đơn giản và hiệu quả nhưng tìm khuôn đúc hơi khó một chút. Nếu bạn tìm được khuôn đúc giày hãy thực hiện như sau: Cho khuôn đúc vào trong giày, sau đó điều chỉnh khuôn đúc mở rộng đúng kích cỡ mong muốn, giữ nguyên sau 24 giờ bạn sẽ có được đôi giày vừa chân. Lưu ý, không nên mở khuôn quá rộng có thể sẽ làm rách đôi giày của bạn.

Cách 5: Dùng dung dịch làm giãn giày

Bạn đeo giày lên chân như bình thường, sau đó xịt dung dịch giãn dày lên trên giày. Bạn không nên tháo giày ra mà để nguyên trên chân để đi lại bình thường. Cách này hiệu quả nhanh nhưng nếu không sử dụng đúng cách, dung dịch sẽ làm mất màu của giày.

Lời kết

Bạn đã biết cách tính size giày EU đơn giản và chuẩn, biết cách làm giãn giày nếu chật, vậy bạn có muốn biết thêm nhiều kiến thức về giày thể thao không? Hãy truy cập Foot.vn, thế giới thông tin bổ ích về  giày thể thao đang chờ bạn khám phá. Chúng tôi có rất nhiều bài viết tư vấn, chia sẻ, đánh giá khách quan và mẹo vặt về giày thể thao, chắc chắn sẽ có nhiều thông tin thú vị dành cho bạn.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận